เมนู
ดอลล่าร์ 30.84
ยูโร 36.9
แอพ Ready Money
บทวิจารณ์: 0
เป็นระยะเวลาหนึ่ง

1-12 เดือน

อัตราต่อวัน

36%

จำนวน

ถึง 10000 บาท

การพิจารณา

12 ชม.

ตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติม
แอพ Wealthi Techfin
บทวิจารณ์: 0
เป็นระยะเวลาหนึ่ง

1-18 เดือน

อัตราต่อวัน

30-36%

จำนวน

ถึง 30000 บาท

การพิจารณา

48 ชม.

ตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติม
แอพหาเงิน
บทวิจารณ์: 0
เป็นระยะเวลาหนึ่ง

ไม่มี

อัตราต่อวัน

ไม่มี

จำนวน

ถึง 50000 บาท

การพิจารณา

ไม่มี

ตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติม
แอพวางใจให้ยืมเงิน
บทวิจารณ์: 1
เป็นระยะเวลาหนึ่ง

1-60 เดือน

อัตราต่อวัน

10-36%

จำนวน

ถึง 25000 บาท

การพิจารณา

24 ชม.

ตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติม
แอพป๋า
บทวิจารณ์: 0
เป็นระยะเวลาหนึ่ง

1-60 เดือน

อัตราต่อวัน

28-36%

จำนวน

ถึง 50000 บาท

การพิจารณา

3 ชม.

ตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติม

เทียบกันชัดๆ บัตรกดเงินสด vs กดเงินสดจากบัตรเครดิต vs กู้นอกระบบ แบบไหนดีกว่ากัน


หลังจากที่วิกฤต COVID-19 เริ่มก่อตัวถาถมเข้ามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2565 ที่ผ่านมาทำให้สภาพคล่องของเศรษฐกิจเกิดการฝืดเคือง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมต่าง ๆ และการจ้างงาน ก็ได้รับผลกระทบกันในหลายๆส่วน พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมบางคนที่เคยได้รับเงินเดือน 8,000 บาท 9,000 บาท ก็อาจต้องถูกลดเงินเดือนลง หรืออาจถูกเลิกจ้าง และหลายคนต่างหันไปหาทางออกด้วยการเลือกที่จะขายทรัพย์สินที่มี เพื่อนำมาต่อยอดและลงทุนในการดำเนินชีวิตต่อไป  ซึ่งอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน ซึ่งแน่นอนว่ายังมีทางออกอื่นๆ อีกหลายทาง ที่จะสามารถช่วยประคองสถานะการเงินให้รอดผ่านพ้นวิกฤติ อย่างเช่นการกู้เงิน หรือการหยิบยืมเงินจากบัตรกดเงินสด

    ซึ่งสำหรับการหากู้เงินด่วนนั้น ในสมัยนี้มีอยู่หลายช่องทางด้วยกัน  ทั้งการกู้เงินจากสถาบันทางการเงิน อย่างธนาคาร หรือในรูปแบบของเงินกู้นอกระบบในยุคปี 2022 ที่นายทุนหลายคนลงประกาศตาม facebook  line  หรือแม้กระทั่งเปิดให้กู้ผ่านแอพพลิเคชั่น ที่ดูเหมือนว่าจะมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย 

และก็มีหลายคนเลือกที่จะทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือการกู้เงินผ่านเคาน์เตอร์ของธนาคาร หรือสถาบันการเงิน แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่มีรายได้ไม่ถึง 7,000 บาท หรือ 15,000 ทำให้ไม่สามารถกู้เงินในระบบได้ และเลือกที่กู้เงินกับบริการปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยที่ยังไม่เข้าใจกติกาของระบบการกู้เงินมรแต่ละแบบ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรด้วยซ้ำ จนหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา เราจะพบข่าวที่เกี่ยวกับกู้เงิน แล้วมีปัญหาตามมา จนการเป็นเรื่องราว และมีคดีความกัน

แล้วคุณล่ะ??? ทราบถึงความแตกต่างของการกู้เงินแต่ละช่องทางดีหรือยัง ซ฿งวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบถึงความเหมือนความต่าง ข้อเด่นและข้อด้อยกับการกู้เงินด่วน แต่ละแบบให้คุณเห็นภาพกัน เอาไว้ใช้ในการตัดสินใจกู้ 

บัตรกดเงินสด 

จุดเด่นคือ สามารถสมัครได้ง่าย ถ้าคุณมีเงินเดือนที่ระดับตั้งแต่ 7,500 บาทขึ้นไป ก็สามารถสมัครบัตรได้แล้ว และไม่จำเป็นที่จะต้องมีเงินเดือนถึง 10,000 บาท ก็สามารถอนุมัติได้ ซึ่งปัจจุบันในปี 2022 ทางสถาบันการเงินที่ให้บริการ ต่างก็เปิดให้สมัครบัตรด้วยระบบออนไลน์ ยิ่งสร้างความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการสมัคร ทำให้สามารถเบิกถอนเงินสดได้ทันที ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องมีเงินค้ำประกันในบัญชี และไม่ต้องใช้หลักประกัน  ซึ่งส่วนใหญ่จะได้วงเงินหรือ ให้เงินมากกว่าบัตรเครติด แต่จะคิดดอกเบี้ยแบบรายวันโดยเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ทำรายการ จนถึงวันที่ทำการชำระยอดเงิน สำหรับวิธีการคำนวณดอกเบี้ยก็คือ จำนวนเงินที่ใช้จริง X อัตราดอกเบี้ย X จำนวนวันที่ใช้จริง หารด้วย 365  (คือจำนวนวันใน1 ปี)

 

     ข้อดีของบัตรกดเงินสด

 หลัก ๆ ก็คือสามารถสมัครได้ง่าย อนุมัติผลไว บางที่นั้นใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็ได้รับการอนุมัติ  สมัครได้ง่ายเพียงมีฐานเงินเดือนที่ระดับตั้งแต่ 7,500 บาทก็สามารถสมัครได้ เป็นเงินสดหมุนเวียนในยามฉุกเฉิน สามารถยืมเงินได้จากตู้ ATM ทั่วไป ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม การใช้บัตรกดเงินสดนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย ต้องการเงินสดเมื่อไหร่ก็สามารถกดถอนได้ที่ตู้ ATM ที่สำคัญหากคุณไม่ได้กดเงินมาใช้ก็เท่ากับคุณไม่ได้เป็นหนี้ จึงไม่จำเป็นต้องเสียดอกเบี้ย ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี เหมาะจะเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินจริง ๆ

ข้อเสียของการใช้บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด คือการขอสินเชื่อ  ซึ่งกฎหมายสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุด สาเหตุเพราะไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดคิดเป็นแบบรายวัน ต่อให้จะชำระคืนเต็มจำนวนในวันนั้นได้เลย ก็มีดอกเบี้ย ทางทีดีเมื่อความจำเป็นต้องใช้จริง ๆ ค่อยกดเงินออกมาใช้จะดีกว่า

 

บัตรเครดิต 

ตามหลักเกณฑ์ของผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิต ไว้ว่าจะต้องมีรายได้หรือฐานเงินเดือนขั้นต่ำที่ 15,000 บาท ใช่ว่าสมัครไปแล้วจะผ่านอนุมัติ 100% เพราะสถาบันการเงินแต่ละแห่งนั้นยังมีการกำหนดเกณฑ์การอนุมัติบัตรเครดิตแตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องประเมินด้วยว่าเรามีโอกาสเสี่ยงหนี้เสียหรือไม่ก่อนที่จะอนุมัติด้วย ซึ่งบัตรเครดิตจุดเด่นคือใช้ชำระสินค้าที่ร่วมทำรายการ แล้วยังได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ด้วย เช่น ส่วนลดสินค้า, การผ่อนชำระ, การสะสมแต้ม เพื่อแลกของรางวัล (ขึ้นกับแต่ละนโยบายหรือโปรโมชั่นของสถาบันการเงินเจ้าของบัตร) ซึ่งเมื่อถึงปครบกำหนดชำระแล้ว ถ้าชำระเงินตรงเวลาตามวันที่กำหนดจะไม่เสียดอกเบี้ย

ข้อดีของบัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีความสะดวกในการพกพาติดตัวได้ง่ายกว่าการพกเงินสด และมีความปลอดภัยกว่าการใช้เงินสดชำสินค้าและบริการได้ทันทีพร้อมทั้งยังมีส่วนลดพิเศษ และมีคะแนนสะสมให้ทุกยอดการใช้จ่าย เพื่อใช้แลกเป็นของรางวัล ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งเลยคือ เมื่อถึงเวลาชำระบัตรเครดิต คุณไม่จำเป็นต้องชำระคืนเต็มจำนวนในแต่ละครั้งก็ได้ คุณสามารถทยอยจ่ายคืนได้ ตามอัตราการชำระขั้นต่ำ ซึ่งจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าบัตรกดเงินสด จึงถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีของบัตรเครดิต

ข้อเสียของบัตรเครดิต

ผู้สมัครต้องมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูง อนุมัติยากกว่าบัตรกดเงินสด มีหลักเกณฑ์ในการอนุมัติค่อนข้างยาก และด้วยความสะดวกสบาย อาจจะทำให้ลืมตัวใช้จ่ายจนเกินตัวไปได้ ทำให้เกิดดอกเบี้ยที่เกิดจากการใช้บัตรมีจำนวนมาก เพราะเมื่อถึงกำหนดเวลาที่ต้องจ่าย และเลือกจ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ ดอกเบี้ยก็จะเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ หากไม่รีบชำระคืนอาจเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้


เงินกู้นอกระบบ

เป็นหนี้ที่ได้รับการรับรองทางกฎหมาย เป็นลักษณะทำโดยวาจา หรืออาจมีเป็นสัญญาแต่ไม่ได้การรับรองจากกฎหมาย มีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงกว่าการกู้ยืมเงินผ่านสถาบันการเงิน ตัวอย่างที่จะยกให้เห็นก็จะเป็นพวก เงินกู้จากผู้ปล่อยเงินกู้ทั่วไป และเก็บดอกรายวัน เงินกู้จากการขอยืมปากต่อปาก ซึ่ง ไม่จำเป็นต้องมีเงินเดือนที่ใช้ยืนยันในการสมัคร 

ข้อดีของกู้เงินนอกระบบ 

 มีขั้นตอนและเงื่อนไขที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก ผู้กู้จะได้รับเงินกู้ด่วนนอกระบบอย่างรวดเร็วทันใจ วงเงินสูง ไม่ต้องใช้สินทรัพย์ในการค้ำประกันหรือมีผู้ค้ำประกัน ไม่มีการเช็คหนี้เสียใด ๆหรือ การเช็คเครดิตบูโร ทั้งสิ้น และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมแอบแฝงไม่ต้องเดินทางไปธนาคาร ไม่ต้องยื่นเอกสารเพื่อขอสินเชื่อ หรือรอการอนุมัติ ซึ่งอาจจะกินระยะเวลานานเป็นอย่างมาก

ข้อเสียกู้เงินนอกระบบ 

  ที่หลายคนเคยได้ยินว่า การกู้เงินนอกระบบนั้นมีดอกบี้ยที่สูงเกินกว่ากฏหมายกำหนด ที่ขึ้นชื่อว่า โหดมหาโหด จ่ายดอกเบี้ยแบบรายวัน และ การทวงหนี้ที่มีการขู่และทำร้ายร่างกาย  ตามที่พบข่าวในหนังสือพิมพ์กันบ่อย ๆ แต่คนอีกจำนวนไม่น้อย ยังคงยอมที่จะใช้การกู้เงินนอกระบบที่มีข้อเสียอยู่มากเนื่องจากความจำเป็นที่ต้องใช้เงินที่ในบางครั้ง มีความเร่งด่วนในการใช้เงิน ทำให้การกู้เงินในระบบแบบธรรมดาจึงอาจไม่ทำได้ทันต่อความต้องการนั่นเอง

จากที่ได้เปรียบเทียบมาทั้งหมดนี้ มองรวมๆ แล้วการใช้บัตรเงินกดเงินสดน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะได้รวมเอาข้อดีของเงินกู้นอกระบบและบัตรเครดิตไว้ในที่เดียวกัน ทั้งความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในการใช้งาน ความปลอดภัย และสมัครได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำให้ผู้สมัครที่มีฐานเงินเดือนน้อยก็สามารถทำได้ แม้ว่าบัตรกดเงินสดจะมีดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัตรเครดิต แต่ก็มีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการกู้เงินนอกระบบ อย่างไรก็ตามเราก็ควรจะเลือกว่าควรจะสมัครใช้งานกับสถาบันไหนดี เพราะแต่ละที่ก็มีความแตกต่างกัน และมีหลักเกณฑ์การอนุมัติที่ต่างกัน และควรมีการวางแผนใช้เงินที่ดีเพื่อให้ไม่ต้องนำเงินในอนาคตมาใช้โดยไม่จำเป็น น่าจะดีที่สุด ซึ่งสามารถดูรายละเอียดบัตรกดเงินสด ทั้งหมด ได้เลย

บทความยอดนิยม